Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư của chủ đầu tư Đất Xanh

1
490

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ CHUNG CƯ CỦA ĐẤT XANH GROUP

Ở bài viết này Bao sẽ tập trung vào 3 tình huống chính mà khách hàng thường quan tâm:

Vấn đề của bạn là bạn rất thích căn hộ ở dự án đó nhưng không biết thông tin ngay giai đoạn đầu để mua từ chủ đầu tư như quy trình trên. Chủ đầu tư đã bán hết sản phẩm, chỉ còn cách là bạn mua lại căn hộ trong dự án này từ người khác. Vậy quy trình này có đơn giản? 

Mình chia ra làm 3 tình huống:

Tình huống 1: Người mua mới ký hợp đồng cọc, chưa ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư:

Bạn có thể làm hợp đồng cọc với người bán, hợp đồng cọc có thể không cần công chứng vẫn được pháp luật công nhận. Bạn nên ghi rõ thời hạn phải ra công chứng sang tên chuyển nhượng, các điều khoản phạt nếu các bên không thực hiện cam kết. 
Lưu ý: Trong trường hợp đến thời hạn ra công chứng mà chủ đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng mua bán với người bán, thì đây là trường hợp khách quan không do lỗi người bán nên theo luật dân sự nên nếu bạn không mua nữa thì người bán có thể không phải đền cọc. Do đó, để đảm bảo bạn cần thương lượng trước về tình huống này và ghi rõ trong hợp đồng cọc.

Sau khi người bán có hợp đồng mua bán sẽ tiến hành như dưới đây:

Tình huống 2: Nếu đã có hợp đồng mua bán sẽ được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ tại phòng công chứng:

Bước 1: Người bán hoàn thành tất cả các đợt thanh toán, và nộp đơn lên cho chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của mình. Chủ đầu tư sẽ kiểm tra căn hộ của người bán có thanh toán chậm tiến độ không, có đang thế chấp HĐMB vay vốn ngân hàng hay không. Nếu không có vấn đề gì, chủ đầu tư sẽ cấp giấy thông báo cho chủ hộ là căn hộ đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và hóa đơn giá trị gia tăng cho số tiền đã đóng.

Bước 2: Hai bên bán và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. 

Bước 3: Một trong hai bên(bên bán hoặc bên mua đều được) ra chi cục thuế (căn hộ thuộc quận nào thì ra chi cục thuế quận đó) lấy biên lai thuế và đóng thuế. Tiền thuế tính là 2% trên giá trị Hợp đồng sang nhượng. VD 1 căn hộ 2 tỷ đóng được 40% HĐMB thì tiền thuế sẽ là 2.000×40%x2%= 16 (Triệu). Lưu ý để giảm chút ít phần thuế hai bên có thể thương lượng ghi số tiền trên hợp đồng sang nhượng.

Bước 4: Lấy biên lai về, gom hết các giấy tờ nộp lại cho chủ đầu tư để xin xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ. Theo luật thì khi có văn bản công chứng chuyển nhượng, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế thì chủ đầu tư bắt buộc phải xác nhận việc chuyển nhượng. Sau khi xin được xác nhận của chủ đầu tư là việc chuyển nhượng đã hoàn thành.

Vậy một bộ hồ sơ sau khi chuyển nhượng gồm những gì?
1. Hợp đồng mua bán căn hộ gốc và các phiếu thu nộp tiền các đợt
2. Văn bản chuyển nhượng đã được công chứng
3. Biên lai thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế.
4. Xác nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư

Tình huống 3: Căn hộ đã có sổ hồng. Thì quy trình mua bán nhà giống như việc mua bán nhà phố bình thường: Đặt cọc, công chứng sang tên, thực hiện nghĩa vụ thuế, đăng ký sang tên trên sổ.

Hy vọng những thông tin trên thiết thực cho bạn. Xin cảm ơn bạn đọc.

Chia Sẻ