Biên Hoà New City đã ra sổ đỏ thì chuyển nhượng như thế nào? Quy trình thủ tục tại Đồng Nai

0
319

Xin chào anh/chị/em Hưng Thịnh,

Tuần này nhóm mình có làm 1 ca chuyển nhượng Biên Hoà New City đã có sổ. Ban đầu cũng đi hỏi mấy bạn chuyên bán (Lậu) dưới mà cũng chưa ai làm nên hôm nay mình cũng xin chia sẻ qua về quy trình dưới Biên Hoà Đồng Nai để anh/chị/em có làm chuyển nhượng cho khách nắm nhé. Nói chung cũng không khác gì mấy ở Sài Gòn, do mình cũng gà mờ chẳng buôn lậu bao giờ nên viết lên đây. Hy vọng sẽ có ích cho những bạn mới vào nghề như mình.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị trước nhưng hôm rồi làm mình cũng mất khá nhiều thời gian và vướng 1 số chỗ nên theo mình sau khi các bạn đặt cọc xong giữa khách bán và khách mua thì nên đi buổi sáng vào các ngày trong tuần thì tốt nhất. Thường cuối tuần thứ 7 khá là đông. Mình đi vào thứ 4 nhưng cũng rất đông nên phải chờ khá lâu. Dưới này thị trường tốt nên mua bán rất tấp nập.

Phòng công chứng (PCC) mình làm là PCC Thống Nhất, địa chỉ là:

 • Số 1421 (số cũ 242E), đường Phạm Văn Thuận, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Dưới Biên Hoà họ đánh số kỳ lắm, 1 bên đường mà số chẵn, số lẻ, sẹc tùm lum tùm la. Nên để chắc thì các bạn cứ gõ Google Map cho chắc ăn nha. Từ cầu Đồng Nai các bạn nên đi theo hướng qua Cù Lao Phố, tới ngã 5 Bùng binh Biên Hùng để tới PCC. Còn vì sao đi đường này thì đọc ở dưới các bạn sẽ hiểu.

Bên này công chứng viên vui vẻ, tươi cười, làm nhanh gọn, không hạch hoẹ,…cũng có thể do mình trẻ mà còn đẹp trai ^_^. Cái thứ 2 nữa là gần với Phòng Đăng Ký Đất Đai của Thành phố nên khá tiện. Từ đây chạy qua khoảng 5 phút là tới.

QUY TRÌNH SANG NHƯỢNG

BƯỚC 1 – Chuẩn bị hồ sơ để đi công chứng:

Trường hợp ca của mình người bán có giấy xác nhận của người chồng là tài sản riêng. Nhưng nếu mình cứ ỉ i nghĩ có cái đó thì người bán chỉ cần chuẩn bị Cmnd, Hộ khẩu thôi là hôm đấy coi như toang, kéo nhau về cả đám… Rồi trên giấy xác nhận tài sản riêng chỉ ghi mã nền theo HĐ cọc công ty, không có số lô, số thửa,… trong khi ra sổ thì chỉ có số lô số thửa mà thôi,… và còn rất nhiều vấn đề khác phát sinh cần chuẩn bị với những trường hợp đặc biệt khác.

Theo mình, bước này các bạn nên liên hệ bên PCC trước để nhờ họ hỗ trợ thủ tục về giấy tờ trước để khi đi để không phải mất công chạy tới lui vì thiếu giấy tờ. Sài Gòn có thể chạy về chứ hẹn khách xuống dưới Đồng Nai xong mà về lấy thì chắc “VUI”. Cái thứ 2 nữa là các bạn cũng không phải chờ lâu – Thời gian là vàng nên hãy tiết kiệm nó bằng “Tiền”.

Các bạn có thể liên hệ:

 • Chị Hà – Công chứng viên, điện thoại số: 0906 161 219 nhờ chị ấy chuẩn bị hồ sơ trước cho. Xong việc thì gửi chị ít tiền son phấn. Người ta cũng không đòi nhưng mình cũng nên biết ý, đôi bên vui vẻ làm việc lâu dài.

Nói chung sau khi liên hệ xong thì họ sẽ hướng dẫn đầy đủ các giấy tờ và làm Hợp đồng chuyển nhượng cho mình trước. Việc của mình là chỉ cần mời những người liên quan và cầm theo những giấy tờ bản gốc được yêu cầu.

Nếu bạn nào tiết kiệm quá thì mình cũng xin liệt kê một số giấy tờ bản gốc như sau:

 1. Bên Bán:
 • CMND, HK của người bán. Nếu đã kết hôn thì phải có cả 2 vợ chồng cùng đi hoặc có giấy uỷ quyền của người còn lại – lưu ý giấy uỷ quyền cũng phải để ý nội dung xem có bị như trường hợp mình ở trên hay không?
 • Nếu chưa kết hôn thì phải có giấy chứng nhận độc thân
 • Những giấy tờ đặc biệt khác nếu có – trong đó có 1 thứ bắt buộc phải có mà công chứng viên sẽ không nói bạn. Thiếu nó bạn sẽ phải chạy tới chạy lui thêm vài lần ở UBND xã Phước Tân – nơi mảnh đất ngự trị. Còn giấy gì thì mình sẽ nói ở dưới 😀

Lưu ý: là Uỷ Quyền/Chứng nhận độc thân phải còn thời hạn 6 tháng kể từ ngày làm.

2. Bên mua: Khoẻ lắm – CMND, HK bản gốc và “TIỀN/THẺ ATM” là xong.

3. Trường hợp người uỷ quyền đi đóng thuế và làm thủ tục giấy tờ – Thường là các bạn sales thì các bạn cầm theo CMND bản gốc.

BƯỚC 2 – Công Chứng:

Dắt nhau lên càng sớm càng tốt để làm cho nhanh:

Bên này khoẻ, bên nào lên trước thì họ sẽ làm thủ tục ký tên, lăn tay,… trước cho tiết kiệm thời gian. Nhiều phòng công chứng thấy ì à ì ạch phải lên đủ cả 2 thì mới làm – bước này khá khoẻ, không vấn đề gì lớn phát sinh.

Sau khi xong hồ sơ nếu anh em nhận uỷ quyền đi làm các thủ tục đóng thuế/sang tên,… thì đưa lại người bán và người mua mỗi người 1 bộ HĐ chuyển nhượng. Trả lại CMND/HK bản gốc cho người bán và người mua. Các giấy tờ còn lại thì các bạn giữ lại hết để đi làm.

Còn nếu khách mua không tin tưởng thì thôi để họ tự làm, không cần phải uỷ quyền là khoẻ nhất.

BƯỚC 3 – Tới phòng đăng ký đất đai (PĐKĐĐ) tỉnh Đồng Nai:

Địa chỉ: Số 5, đường 30/04, Phường Trung Dũng, Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai. Ngay góc ngã 5 bùng binh Biên Hùng.

Bước này khá khoai, vì mình vướng vào mục số 4 và số 6:

 • Thông thường khi uỷ quyền cho bạn xong thì người bán và người mua về. Chỉ mình bạn ôm đống hồ sơ lên PĐKĐĐ để nộp. Khi này gọi khách bán quay lại ký tờ khai thuế thu nhập cá nhân này là cả vấn đề. Nếu ngại thì bạn phải chạy tới khách bán để ký – nếu khách ở xa coi như xong phim, còn nếu gần thì bạn cũng chậm bốc số để chờ – thôi thì hôm sau lại quay lại em nhé, vui vẻ không quạo nào.
 • Cái mục số 6 là mục mà các bạn sẽ phải chạy tới lui mà mình đã nói ở trên. Tới bước này khá khoai vì mình nghĩ đất công ty mới cấp sổ cho khách hàng thì cần gì đóng cái thuế chết tiệt này. Bước này thì mình cũng chưa có gọi lên công ty hỏi thử xem là công ty có đóng cho khách chưa? Nếu rồi thì lên công ty xin, còn nếu chưa thì bạn chịu khó chạy về UBND xã Phước Tân đóng – lại mất thêm 1 ngày chạy tới lui. Mà bạn nào buôn “LẬU” nữa thì không biết hôm nay sẽ lấy lý do đi đâu!!!

Thêm nữa là các giấy tờ mục 3-4-5 thì chỉ bán ở tiệm photo ở trong Phòng đăng ký đất đai này. Mình tìm trên Google thì cũng có nhưng là mẫu chung toàn quốc không để tên cơ quan thuế/tên cơ quan ra thông báo,… nên nếu lấy trên Google xuống, điền sai cái là cũng như không, mất thời gian, mất lượt,…

Nên tốt nhất trước khi tới PCC các bạn nên đi theo con đường mình chỉ phía trên để ghé đây mua 1 bộ hồ sơ này trước (chỉ có 8k thôi nhé mọi người). Trong lúc chờ tại PCC thì ghi hồ sơ trước, đầu giờ chiều quay lại phòng đăng ký đất đai bốc số nộp hồ sơ cho nhanh.

Thế là chiều mưa hôm ấy mình với nhân viên đã tới PĐKĐĐ chậm mà còn tùm lum giấy tờ loằng sờ ngoằng nên 2 chị em xác định mất thêm vài ngày chạy tới lui. Đang loay hoay lấy xe thì chú giữ xe tốt bụng hỏi:

 • Chú giữ xe: Nộp được hồ sơ chưa con?
 • Mình: Dạ chưa chú ơi. Tới trễ đóng cửa rồi, với thiếu tùm lum.
 • Chú giữ xe: Thiếu gì thế con?
 • Mình: giấy tờ sai mẫu, mua mới chưa kịp điền, thiếu tờ thuế phi nông nghiệp,…
 • Chú giữ xe: Thế có gấp không con? 2 đứa trời mưa đi tới lui thấy thương ghê
 • Mình: Dạ gấp lắm chú, từ xa tới mà.
 • Chú giữ xe: Ừm thôi để chú giúp, khỏi cần chữ ký người bán, khỏi cần thuế nông nghiệp, đưa hồ sơ đây chú nộp cho. 600k thôi nè!

Lúc này mình lại càng thấm câu nói: “Mọi việc trên đời đều giải quyết được bằng tiền” Đặc biệt là thủ tục hành chính ^_^

Nhưng mà do tới muộn cũng quá 16h30 nên sáng hôm nay mình mới đi nộp hồ sơ được. khi trao 600k xong thì mọi chuyện đã xong xuôi, nhận phiếu hẹn và chờ ngày đi đóng thuế và hoàn tất hồ sơ sang tên:

Nếu các bạn cần số điện thoại người “Đưa Đò” bước này thì LH mình gửi cho nhé.

TÓM TẮT LẠI QUY TRÌNH SANG TÊN SỔ ĐỎ BIÊN HOÀ NEW CITY:

 1. Đặt cọc
 2. Chuẩn bị hồ sơ công chứng – Liên hệ công chứng viên trước
 3. Chuẩn bị hồ sơ sang tên – mẫu bán tại PĐKĐĐ tỉnh Đồng Nai. Hoặc có thể liên hệ với người đưa thư trước để nhờ họ chuẩn bị hộ.
 4. Công chứng tại PCC thống nhất
 5. Nộp hồ sơ tại PĐKĐĐ
 6. Chờ nhận hồ sơ và đóng thuế (Đóng tại PĐKĐĐ)
 7. Chờ nhận sổ tại PĐKĐĐ luôn. Đồng Nai họ làm hồ sơ 1 cửa nên rất khoẻ, không phải chạy tới lui.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Update: Có mấy bạn có inbox hỏi trường hợp làm công chứng ở Sài Gòn được không? Mình có liên hệ hỏi thử thì bên PCC Đồng Nai báo là không được. Đất nền mua ở đâu thì phải công chứng ở đó. Tức là Đất ở Đồng Nai thì phải công chứng ở Đồng Nai. Cái này là thông tin 1 chiều vì mình cũng chưa làm thử công chứng ở Sài Gòn bao giờ. Bạn nào mạnh “Vốn Thời Gian” thì có thể mạnh dạn công chứng ở Sài Gòn rồi đem hồ sơ tới Phòng đăng ký đất đai làm thủ tục thử xem có được không. Nếu được thì Update cho mọi người cùng biết với nhé.

Chia Sẻ