Thông tin quy hoạch tuyến Metro 3B Ngã 6 Cộng Hòa – hiệp Bình Phước

7
1550

TOÀN CẢNH QUY HOẠCH TUYẾN METRO 3B

Tuyến Metro 3B có tổng chiều dài chính xác là 12,2 km. Trong đó có 9,1 km nội thành TP.Hồ Chí Minh đi ngầm, còn lại 3,1km đi trên cao.

Quy hoạc toàn tuyến metro 3b

1. Hướng đi của tuyến Metro 3B:

Điểm bắt đầu tại Ngã 6 Cộng Hòa ⇒ qua Nguyễn Thị Minh Khai ⇒ Nối với Xô Viết Nghệ Tĩnh ⇒ Quốc Lộ 13 ⇒  Hiệp Bình Phước.

Tổng số nhà ga thuộc tuyến Metro 3B: 10 nhà ga trong đó:

  • 8 Nhà ga ngầm
  • 2 nhà ga trên cao
  • Depot chính đặt tại Hiệp Bình Phước, Thuộc địa phận Quận Thủ Đức với tổng diện tích gần 17 Hecta.

2. Hình thức đầu tư và tổng mức vốn dự kiến để hoàn thiện tuyến Metro 3B

Hình thức đầu tư dự kiến của TP. Hồ Chí Minh: Sử dụng nguồn vốn ODA của chính phủ nhật bản trong giai đoạn từ 2016 – 2018.

Tổng vốn đầu tư lên tới gần 1.9 Tỷ USD

3. Tiến độ thực hiện tuyến Metro 3B tới thời điểm quý 4/2017

Hiện nay UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt và thông qua thiết kế về cơ sở hạ tầng chung của dự án. Hồ sơ và vị trí ranh mốc dự án đã được bàn giao cho các Quận huyện có liên quan để quản lý quy hoạch.

trong tương lai tuyến Metro 3B được định hướng mở rộng, kéo dài tới thị xã Thủ Dầu Một của tỉnh Bình Dương. Vị trí từ Ga Hiệp Bình chạy dọc quốc lộ 13 và kết nối trực tiếp với tuyến đường sắt đô thị số 1 của tỉnh Bình Dương.

Tuyến Metro hình thành sẽ tạo điều kiện phát triển hội nhập kinh tế cho thành phố. Đặc biệt theo thống kê của CBRE Việt Nam “Bất động sản trong vòng bán kính 5 – 10 phút đi bộ quanh nhà ga Metro sẽ tăng giá 15 – 20% sau khi Ga Metro đi vào hoạt động”.

Một số dự án căn hộ chung cư hưởng lợi từ tuyến ga Metro 3B như: Mỹ Đức, Richmond City, Saigon Res Plaza, Soho Riverview, The Morning Star, Khu đô thị Vạn Phúc Riverside, Sunview Town hay căn hộ Saigon Riverside City…

Nguồn: Ban quản lý đường sắt đô thị số 1

 

Chia Sẻ